Xây nhà – những điều cần biết về thi công phần khung nhà

Cỡ chữ

Thi công phần khung nhà chính là công việc tiếp theo sau khi mà đã hoàn thành xong phần móng. Để tính toán sao cho hợp lý khi xây nhà, chúng ta cũng cần nên nắm rõ những điều cần biết về thi công phần khung nhà như sau:

 

Trước hết, khung nhà được hiểu là bao gồm toàn bộ hệ khung kết cấu bê tông cốt thép, cột, dầm, đà, sàn và hệ thống tường bao, tường ngăn chia của nhà.

 Xây nhà – những điều cần biết về thi công phần khung nhà - Ảnh 1

Hiện nay, bê tông, cốt thép và gạch vẫn là những vật liệu xây dựng chủ yếu và phổ dụng nhất.


Một hệ khung nhà bao giờ cũng bao gồm 5 thành phần chính:

 

- Cột nhà (để truyền lực xuống đất)

 

- Dầm nhà (hay đà, dùng để kết nối và truyền lực xuống các đầu cột)

 

- Bản sàn (hay tấm, được đổ gối lên các hệ dầm, là nơi nâng đỡ các vật thể trong nhà)

 

- Tường nhà (gồm tường bao và tường ngăn chia, được xây bằng gạch)

 

- Và cầu thang, là bộ phận kết nối giữa các tầng nhà.

 

Việc thực hiện xây dựng phần khung nhà cũng như khi làm móng bao gồm các công việc chính là: đan thép, ghép cốp pha, đổ và đầm bê tông, chờ bê tông ngưng kết, rút cốp pha, xây tường.

 

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý một số điểm chính như sau:

 

-  Việc đan thép phải theo đúng chỉ định của bản vẽ kết cấu, đúng chủng loại và độ dài của các cấu kiện thép. Khi đan cần lưu ý tránh dẫm lên thép làm xô lệch thép làm giảm sức chịu tải.

 

- Nên có các cầu thép đặt lên trên kết cấu khi tiến hành đổ bê tông tránh làm xô lệch thép đan. Nếu đan thép sai thiết kế  kết cấu sẽ ảnh hưởng lớn đến công trình: có thể bị sập, nứt.

 

- Việc ghép cốp pha cần thực hiện theo đúng quy chuẩn xây dựng, gỗ cốp pha không được lựa chọn loại gỗ quá kém phẩm chất, có thể bị bục vỡ trong quá trình đổ đầm bê tông.

 

- Kết nối các cốp pha thật chặt và gọn gàng. Nếu việc ghép cốp pha không được thực hiện tốt thì bê tông và vữa bị phân tầng, rỗ mặt.

 

-  Việc đổ đầm bê tông có thể thực hiện thủ công bằng máy trộn bê tông, cũng có thể thực hiện bằng xe trộn bê tông chuyên dụng, bơm bê tông bằng vòi bơm.

 

Quá trình trộn cần lưu ý đúng tỷ lệ giữa cốt liệu và chất kết dính, sao cho hỗn hợp bê tông đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Khi đầm bê tông lưu ý phải đầm đều tay, không được bỏ sót bất kỳ chỗ nào.

 

7/10 13 bài đánh giá
0945.000.888