Những Điều Cần Lưu Ý Về Nguyên Lý Thiết Kế Biệt Thự

Cỡ chữ

Biệt thự là loại hình nhà ở được thiết kế và xây dựng trên một không gian tương đối hoàn thiện và biệt lập so với không gian xung quanh. Hay hiểu theo một cách thông thường thì biệt thự là nhà ở riêng lẻ có sân vườn, có tường rào và lối ra riêng biệt.

 

Những Điều Cần Lưu Ý Về Nguyên Lý Thiết Kế Biệt Thự - Ảnh 1

 

Khi thiết kế biệt thự, chúng ta cần phải thỏa mãn các yêu cầu như tiện nghi, bảo đảm điều kiện sinh hoạt, hợp lý giữa các yếu tố…Đặc biệt, trong các mẫu biệt thự hiện đại cần tuân thủ theo một nguyên lý thiết kế nhất định. Tức là cần phải phân chia không gian theo các chức năng cơ bản:

 

1. Tiền phòng: là không gian đầu mối nối tiếp → các không gian khác là nơi để giày dép, mủ nón và áo khoác để chỉnh trang y phục S 6 ÷ 8m (phòng dệm không khí)


2. Phòng ngủ: không gian nghỉ ngơi, học tập yêu cầu thông thoáng và chiếu sáng, tuyệt đối không được bố trí lối đi xuyên qua phòng ngủ để → phòng khác. Thường bố trí cho hai người sử dụng S = 12 ÷ 16m.

 

Xu hướng làm phòng ngủ lớn do nhu cầu: phải trang trí màu sắc nhẹ nhàng, lịch sự, dễ làm vệ sinh. Bố trí về hướng nam và đông nam và có vị trí kín đáo.


3. Phòng khách: sử dụng để giao tiếp, lễ tiệc, nuôi dạy con cái


Yêu cầu: 


- Kín đáo, tế nhị. Là các không gian thể hiện phong cách của chủ nhà. Thường thiết kế với S: 16 ÷ 20m2 (4 ÷ 5 người)


- Tổ chức thông thoáng tốt.


4. Phòng ăn và bếp : là không gian ăn uống, bồi dưỡng của gia đình
Yêu cầu : Phải thông thoáng, vật liệu sử dụng có độ chịu lửa cao, dễ lau chùi làm vệ sinh. Bếp nên đặt ở hướng tây và cuối gió.


5. Khu vệ sinh (WC)


Nhà 1 tầng nên chia thành 2 khu : (Tắm, giặt, xí) và (Rửa, tiểu tiện). Diện tích mỗi khu (S) = 1,8 ÷ 2m2. Nhà nhiều tầng thì nên gộp chung hai khu nêu trên.
Yêu cầu : khu w.c phải thông thoáng chiếu sáng tốt, bố trí ở hướng tây và cuối gió.


6. Kho : là nơi lưu trữ các vật dụng không thường xuyên sử dụng. Vị trí: Phía trên WC, dưới gầm cầu thang gần bếp S = 4 ÷ 6m2

 

Tóm lại, chỉ cần bạn thiết kế biệt thự theo tỉ lệ vàng này, sẽ khiến cho ngôi nhà của bạn trở nên có nhiều điểm nhấn và có phong cách phù hợp.

9/10 88 bài đánh giá
0945.000.888