Mẫu nhà ống tràn ngập ánh sáng

Cỡ chữ

Mẫu nhà ống đẹp, phổ biến rộng rãi ở các đô thị Việt Nam, với điều kiện đất đai chật hẹp và đặc tính riêng của nhà ống thì việc xây nhà sao cho thoáng mát và có nhiều ánh sáng là điều không tưởng. Thế nhưng với bàn tay “ thần kì” và khối óc sáng tạo, các nhà thiết kế, thi công nhà ống đã tạo ra những ngôi nhà ống tràn ngập ánh sáng như thế trong một không gian chật hẹp. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tại sao lại có được ngôi nhà “ kì diệu” như thế nhé.

 Mẫu nhà ống tràn ngập ánh sáng - Ảnh 1

 

Chủ nhân của căn nhà là một phụ nữ 30 tuổi và gia đình của cô, tọa lạc trên mảnh đất rộng 4m, sâu 21m tại Tp.HCM, rất điển hình cho nhà ống đô thị Việt Nam. Yêu cầu chính của chủ nhân là một không gian cởi mở và tươi sáng, tràn ngập ánh sáng tự nhiên và cây xanh.

Bản thân nhà ống – phong cách nhà ở đặc trưng nhất tại Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong việc lấy sáng và thông gió. Trước hết là bởi không thể mở bất kỳ chiếc cửa nào ở hai bên hông nhà. Thứ hai, người Việt có xu hướng sử dụng rất nhiều tường ngăn cách cố định để phân chia ngôi nhà thành nhiều phòng ngủ. Vì thế, chủ đề chính của ngôi nhà này là khám phá mọi phương án về một cuộc sống mới ở Việt Nam, trong đó, không gian tối tăm và ẩm thấp cần được cải thiện đáng kể để trở nên sáng sủa và thông thoáng hơn.

Ngôi nhà cao 4 tầng có chiều sâu lên tới 21m nhưng mặt tiền chỉ rộng 4m. Đây là đặc điểm điển hình của những ngôi nhà ống được xây dựng phổ biến trên khắp các thành phố của Việt Nam.

Tỷ lệ 4×21 mét đặt ra khó khăn trong việc lấy sáng và thông gió mà không có cửa sổ hai bên. Vì thế, KTS Sanuki + Nishizawa đã vận dụng giếng trời, cầu thang hở và vách ngăn linh hoạt vào thiết kế nội thất.

“Chủ đề chính của ngôi nhà là khám phá mọi phương án về một cuộc sống mới ở Việt Nam, trong đó, không gian tối tăm và ẩm thấp cần được cải thiện đáng kể để trở nên sáng sủa và thông thoáng hơn”, các KTS chia sẻ.

Phòng khách tầng trệt có chiều cao gấp đôi, kẹp giữa 2 cầu thang mở tạo nên một khu vực sinh hoạt gia đình đủ ánh sáng với phòng ăn và bếp nâng cao ở phía sau.

Căn nhà được thiết kế với 4 tấm dày vững chắc và không có những bức tường ngăn cách cố định như bình thường.

Mỗi tấm lại có độ cao khác nhau và một số khoảng trống dẫn ánh sáng tự nhiên từ trên trần, mặt tiền và mặt sau vào nhà.

Tường ngăn cách cố định thường thấy được thay thế bằng vách ngăn mờ, có thể di chuyển để phân chia không gian ngủ…

Cấu trúc ngôi nhà là cấu trúc khung bê-tông với hệ thống dầm đảo ngược. Chúng ta có thể cảm thấy gió trời và sống không cần điều hòa một cách thoải mái trong ngôi nhà này nhờ sự kết nối chặt chẽ với môi trường tự nhiên bên ngoài

10/10 41 bài đánh giá
0945.000.888