Kiến Trúc Xanh Xu Hướng Mới Của Kiến Trúc Việt Nam

Cỡ chữ

Xã hội ngày càng phát triển cùng với những công trình kiến trúc hiện đại hiên ngang đi đôi với đó là xu hướng thiết kế kiến trúc xanh sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường đang là sự lựa chọn trong nhiều kiểu kiến trúc hiện nay.

 

 Ở nước ta, Hội Kiến trúc sư Việt Nam trong nhiều năm qua, bằng nhiều hoạt động của mình đã kiên trì chủ trương vận động các sáng tác kiến trúc theo xu hướng kiến trúc xanh bền vững dựa vào các tiêu chí: Kiến trúc đảm bảo tính sáng tạo dân tộc - hiện đại; Kiến trúc sử dụng hiệu quả năng lượng, thân thiện với môi trường; Kiến trúc sử dụng công nghệ, vật liệu mới, không nung, giảm tải trọng...

 

Kiến Trúc Xanh Xu Hướng Mới Của Kiến Trúc Việt Nam - Ảnh 1

 

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải tránh thái độ cực đoan trong cách hiểu về kiến trúc xanh, không phải cứ trồng nhiều cây vào công trình là có kiến trúc xanh vì đời sống hiện đại không phải lúc nào cũng như thế được.

 

Không nên quan niệm "xanh" là hoàn toàn không dùng máy lạnh, mà nên hiểu là trong phương án thiết kế có sử dụng các giải pháp cách nhiệt tốt, che chắn nắng tốt... để máy lạnh hoạt động thấp mà hiệu quả cao.

 

Nhưng khó khăn cản trở lớn nhất hiện nay, đó chính là thị trường vật liệu thân thiện với môi trường. còn ít phát triển và vật liệu thân thiện với môi trường thường có giá thành ban đầu khá cao. Nó đòi hỏi đầu tư lớn và công nghệ phức tạp để đáp ứng được một số yêu cầu đặc biệt.

 

Vì vậy, việc đề ra một hệ thống các tiêu chuẩn hướng dẫn quy định vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường là một điều cấp bách mà cả xã hội đang đòi hỏi để tạo lập một môi trường sống phát triển bền vững.

 

Để làm được điều này, chúng ta cần xây dựng một chương trình hay một chiến lược phát triển công nghiệp vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng, bắt đầu từ những vật liệu xây dựng thông dụng như vật liệu bao che cách nhiệt, kính cửa sổ, kính sử dụng ở mặt đứng toà nhà đảm bảo khả năng điều tiết năng lượng mặt trời, cách nhiệt, cách âm, an toàn và thân thiện với môi trường. Chỉ khi chính sách được khai thông thì những ách tắc trong việc triển khai vật liệu thân thiện với môi trường mới được giải toả.

 

 Đây là vấn đề liên quan đến sự phát triển bền vững của quốc gia nên những quy chuẩn, tiêu chuẩn vật liệu mới càng được ban hành sớm chừng nào, lợi ích xã hội, lợi ích quốc gia càng lớn chừng đó.

7/10 25 bài đánh giá
0945.000.888