Kiến Trúc Nhà Ống Kiểu Pháp Phối Màu Thế Nào?

Cỡ chữ

Màu sắc trong thiết kế của các kiểu kiến trúc góp phần quan trọng mang lại vẻ đẹp riêng biệt, và được xem là linh hồn trong từng mẫu thiết kế kiến trúc. Có nhiều nguyên tắc để lựa chọn màu sắc cho mẫu biệt thự Pháp đẹp, ví dụ như phối màu theo mệnh gia chủ, theo hướng nhà (hướng Tây Bắc và thuộc hành Kim) hoặc theo nguyên lý Ngũ hành tương sinh tương khắc.

Kiến Trúc Nhà Ống Kiểu Pháp Phối Màu Thế Nào? - Ảnh 1

Vậy kiến trúc nhà ống kiểu Pháp phối màu như thế nào? Chúng ta cùng tham khảo những bí quyết sau đây nhé:

Thứ nhất, theo mệnh gia chủ thì có các nguyên tắc sau đây: Gia chủ mạng Kim thì nên sử dụng màu vàng hoặc nặng về màu vàng trong trang trí như sơn tường, màu sắc nội thất…(Thổ sinh Kim). Tương tự, gia chủ có mạng Thủy trang trí màu trắng hoặc thiên về màu trắng nhiều hơn (Kim sinh Thủy), mạng Thổ nên dùng màu hồng hoặc đỏ nhiều (Hỏa sinh Thổ), mạng Hỏa dùng màu xanh (Mộc sinh Hỏa), mạng Mộc dùng màu đen (Thủy sinh Mộc).

 

Thứ hai, theo hướng nhà ở thì có các nguyên tắc sau: Hướng Tây, Tây bắc thuộc hành Kim nên sử dụng màu trắng hoặc vàng, nâu đất. Hướng Đông, Đông Nam thuộc hành Mộc nên sử dụng màu xanh nước biển, đen. Hướng Nam thuộc hành Hỏa nên dùng màu xanh hay hồng phấn, đỏ tía. Hướng Bắc thuộc hành Thủy nên dùng xanh, đen hoặc trắng nhiều hơn. Hướng Tây Nam, Đông Bắc thuộc hành Thổ nên dùng màu vàng, nâu đất hoặc hồng và nghiêng về đỏ.

 

Thứ ba, Theo Ngũ hành Tương Sinh Tương Khắc: Tương sinh thì lấy màu bản mệnh của gia chủ và màu sinh ra bản mệnh để mà phối, màu tương khắc thì nên dùng hạn chế. Ví dụ gia chủ mạng Thổ thì màu chủ đạo sử dụng là màu vàng sau đó bổ sung hai màu của hành Hỏa (đỏ, cam) và hành Kim (trắng, xám).


Màu đen hoặc xanh dương (Thủy) và xanh lá cây (Mộc) thì chỉ nên dùng để điểm xuyết như khung ảnh, vật dụng trang trí. Nguyên tắc này giúp cho mọi người hiểu được rằng vạn vật đều chứa cả Ngũ hành với một hành nổi trội hơn, không nhất gia chủ mạng Thủy thì cả nhà đều phải màu xanh hay màu đen theo hành Thủy.

 

Thứ tư, về hướng khí hậu, những hướng nắng gắt (như tây nam, tây) thường cần giảm bớt độ chói cũng như độ hút nhiệt, nên sử dụng những gam màu nhẹ, phối hợp dịu mắt. Trong khi đó những hướng ánh sáng yếu hơn hoặc thời gian nhận sáng trong ngày không nhiều (như hướng đông bắc) thì nên dùng những màu tươi sáng và có thể phối hợp tương phản. Những hướng đón ánh sáng mạnh và góc chiếu sáng cao (như hướng đông nam, nam) có thể dùng màu sậm và đa dạng hơn trong cách phối các màu với nhau.

Thứ năm,về hướng giao tiếp, những khu vực mang tính đối ngoại của ngôi nhà cần phối hợp màu sắc chủ đạo, trong khi những mặt phụ khác thì nên căn cứ theo hướng khí hậu nhiều hơn. Tất nhiên, vẫn phải có sự liên thông màu sắc giữa các mặt nhà với nhau. Việc dùng màu trên tường cũng cần căn cứ theo màu mái và màu cửa để kết hợp, trong đó màu mái hầu như là cố định, màu cửa thì phụ thuộc vào vật liệu (sắt, nhôm, gỗ, kính... và cả rèm nữa).

 

Và cuối cùng, việc phối màu của khu nhà cũng cần phải thống nhất và liên hệ với nhiều thành phần khác như tỷ lệ, khối dáng, khoảng lùi, cây xanh... của từng khu nhà. Với các khu nhà ống đã được kiểm soát tốt về màu sắc mặt ngoài thì việc lưu tâm chính của gia chủ cùng người thiết kế là tập trung nhiều vào chọn lựa màu trong nội thất.

7/10 49 bài đánh giá
0945.000.888